Van điều khiển khí nén

Van điều khiển khí nén hay người ta còn gọi với một tên ngắn gọn hơn là van khí nén, Loại van này thường được dùng trong ngành nước giải khát, bia, sơn…vì độ đáp ứng nhanh của nó. Trong bài này chúng ta sẽ tìm hiểu thêm và thành phần cấu tạo, nguyên lý hoạt động cơ bản, lựa chọn van, ứng dụng và ưu điểm của van điều khiển bằng khí nén.

Thành phần cấu tạo van điều khiển khí nén

– Cũng như van điều khiển điện thì nó cũng bao gồm 2 thành phần chính đó là thân van và đầu điều khiển van hay còn gọi là bộ phận kích động cho van (actuator).

+ Thân van khí nén bao gồm vỏ bọc phía ngoài được làm bằng gang dẻo (GGG40.3) hoặc bằng inox, đó là tùy thuộc vào từng ứng dụng cụ thể mà chúng ta chọn cho phù hợp, một thành phần nữa đó là Plug đóng mở van và ống giải nhiệt. Thông thường Plug được sản xuất bằng chất liệu inox còn ống giải nhiệt thì dài hoặc ngắn tùy thuộc vào độ nóng của lưu chất.

+ Đầu điều khiển van khí nén được cấu tạo bởi hai thành phần chính đó là bộ phận kích động dùng kéo đẩy để đóng mở van và bộ định vị trí cho van (còn gọi là Positioner). Bộ phận kích động thì cấu tạo bao gồm các lò xo và màng giữ khí nén để kéo trục thẳng đứng đóng mở van. Bộ định vị cho van thì cấu tạo gồm bộ phận điện nhận tín hiệu analog 4-20ma để điều khiển van và bộ phận nhận, xả khí nén vào bộ phận kích động (actuator) giúp van có thể đóng mở được.

Cấu tạo van điều khiển khí nén
Cấu tạo van điều khiển khí nén

Nguyên lý hoạt động van điều khiển khí nén

Về nguyên lý hoạt động thì van điều khiển khí nén cũng hoàn toàn giống van điều khiển điện, tuy nhiên nó chỉ khác ở một điểm đó là cần thêm nguồn khí nén cấp cho actuator thì van mới hoạt động được và van không cần cấp nguồn mà lấy nguồn trực tiếp trên 2 dây tín hiệu 4-20ma.

Một lưu ý khi chúng ta sử dụng van khí nén đó là luôn kiểm soát áp suất khí nén đầu vào đảm bảo dưới 6bar vì hầu hết các hãng màng van chỉ có thể chịu đựng tối đa chỉ 6bar nếu hơn màng sẽ bị hỏng. Một điểm lưu ý nữa là chúng ta có thể chọn lắp thêm hai đồng hồ áp suất ở ngõ vào và ra của khí nén để dễ kiểm soát tình trạng hoạt động của van hơn.

Nguyên lý hoạt động van điều khiển khí nén
Nguyên lý hoạt động van điều khiển khí nén

Cách chọn van điều khiển khí nén phù hợp

– Chọn van phù hợp với lưu chất để giúp tiết kiệm chi phí và đảm bảo độ bền cho van khi hoạt động. Ví dụ nếu lưu chất là nước thì chọn van bướm hoặc van bi…Nhưng đối với lưu chất là hơi nước nóng, dầu truyền nhiệt, dầu tải nhiệt thì chúng ta phải chọn van cầu và cần có ống giải nhiệt…

– Van thường đóng hoặc thường hở. Van thường đóng là khi không có nguồn khí nén van sẽ cho đóng giữa ngõ vào và ngõ ra còn ngõ ra thì ngược lại, hai loại này khác nhau ở chỗ là lò xo được lắp đặt phía trên màng hoặc lắp phía dưới màng.

– Lực đóng van hay còn gọi là áp suất hoạt động, lựa chọn này khá quan trọng vì nếu chọn sai van sẽ không hoạt động được. Thông thường chúng ta sẽ chọn bằng với áp suất ngõ vào của van, khi đã có thông số áp suất đầu vào chúng ta chọn lựa được actuator phù hợp cho van (thông thường người ta sẽ chọn loại actuator có bao nhiêu lò so để phù hợp).

Van điều khiển khí nén
Van điều khiển khí nén

Ứng dụng và ưu điểm van điều khiển khí nén

Với những ứng dụng cần nhiệt độ hoặc áp suất chính xác thì người ta sẽ chọn van khí nén vì tốc độ đóng mở van rất nhanh, thông thường hành trình đóng và mở hết van chỉ mất khoảng 3 giây. Những đơn vị sử dụng nhiều loại van này là bia, sơn, nước giải khát…

Ứng dụng van điều khiển khí nén
Ứng dụng van điều khiển khí nén

Ưu điểm của van khí nén là tốc độ đóng mở van rất nhanh so với van điều khiển điện. Một ưu điểm nữa của nó khi sử dụng trong các đường ống hơi đó là khi hệ thống bị mất điện thì van sẽ đóng hết giúp cho hơi nóng không qua được không làm hư sản phẩm còn dang dở (vì lúc đó nguồn cấp hơi từ phía bên ngoài nhà máy vẫn còn hoạt động và cấp hơi bình thường).

Mua van điều khiển khí nén chính hãng ở đâu?

Đây là một vài sơ lược về van điều khiển khí nén, khi cần thêm thông tin loại van này cũng như báo giá hoặc tư vấn kỹ thuật thì hãy liên lạc ngay chúng tôi theo thông tin bên dưới:

* QUÝ KHÁCH CÓ NHU CẦU ĐẶT HÀNG, HÃY GỌI NGAY ÂU MỸ NHÉ!!

Công ty TNHH TMDV Công Nghệ ÂU MỸ

124/91/9 Phan Huy Ích, P15, Q.Tân Bình, Tp.HCM

Website: www.aumyco.com        www.vandieukhien.info

* HOTLINE TƯ VẤN BÁN HÀNG

0909 006 435  Mr Long

long.tran@aumy.vn

0984 882 991  Mr Nam

nam.tran@aumy.vn

0906 778 911  Mr Tuấn

tuan.nguyen@aumy.vn

0902 901 579  Ms Thoại

thoai.truong@aumy.vn

0902 391 708  Ms Tâm

tam.pham@aumy.vn

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status
0909 006 435