Van điều khiển điện

Van điều khiển điện hay còn gọi là van điều khiển bằng điện được sử dụng rộng rãi trong công nghiệp với nhiều ứng dụng và tính năng khác nhau. Trong bài này mình sẽ giới thiệu cơ bản về nguyên lý hoạt động, cấu tạo, cách chọn và phân loại các loại van điều khiển điện trong công nghiệp.

Nguyên lý hoạt động van điều khiển điện

– Trong công nghiệp người ta dùng rất nhiều loại van với nhiều chủng loại khác nhau như: van bướm thường dùng cho điều khiển lưu lượng nước, van bi người ta cũng dùng cho nước hoặc hơi (tuy nhiên độ bền nó sẽ không cao nếu chúng ta dùng nó cho hơi nóng), van cầu dùng cho điều khiển hơi nước nóng, hơi bão hòa hoặc dùng cho dầu tải nhiệt và dầu truyền nhiệt…dưới đây mình sẽ nói sâu hơn về nguyên lý hoạt động của van cầu điều khiển điện.

– Van cầu hoạt động theo nguyên lý của trục thẳng đứng đẩy xuống và kéo lên để đóng mở van. Đối với van 3 ngã điều khiển bằng điện của thương hiệu Baelz thì khi trục van kéo lên van sẽ đóng giữa ngõ AB và ngõ A, đồng thời sẽ cho mở giữa ngõ AB và ngõ B. Còn đối với van 2 ngã điều khiển bằng điện thì trục van kéo lên sẽ đóng van không cho lưu chất đi qua, trục van đẩy xuống sẽ mở để lưu chất đi qua van.

 

Nguyên lý hoạt động van điều khiển điện
Nguyên lý hoạt động van điều khiển điện

Cấu tạo van điều khiển điện Baelz

– Về cấu tạo thì một van điện được chia thành 2 phần chính đó là thân van và đầu điện để điều khiển van. Mỗi phần đều có những đặc điểm riêng của nó, dưới đây là sơ lược chi tiết từng thành thành

– Thân van điện bao gồm phần vỏ ngoài, Plug để đóng mở van và ống tản nhiệt giúp van chịu được nhiệt độ cao hơn. Trong đó phần Plug van là quan trọng nhất vì nó quyết định lưu lượng qua van và độ kín của van khi đón mở cho lưu chất đi qua. Về phần vỏ phía ngoài thân van điện thì tùy vào nhu cầu sử dụng cho lưu chất gì mà van có cấu tạo chất liệu phù hợp. Ví dụ: nếu là van điều khiển dầu nóng, van điều khiển dầu truyền nhiệt, van điều khiển hơi nước, hơi nóng thì chất liệu là gang dẻo còn được ký hiệu là GJS-400-18-LT (GGG40.3). Nếu là van điều khiển lưu lượng bia hoặc thực phẩm thì nhất định chất liệu phải được làm bằng inox mới đạt tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm.

– Đầu điện điều khiển van thì thông thường cấu tạo cơ bản nó bao gồm motor để kéo trục đóng mở van, công tắc giới hạn hành trình. Nhưng nếu là van tuyến tính thì có thêm một board mạch nhận tín hiệu analog 4-20ma hoặc 0-10v để điều khiển van điện đóng mở theo tỷ lệ phầm trăm theo hành trình hoạt động của van điện.

Cấu tạo van điều khiển điện
Cấu tạo van điều khiển điện

Cách chọn van điều khiển điện phù hợp

– Để chọn được loại van sử dụng tốt và bền bỉ cho ứng dụng của mình thì các bạn cần lưu ý những điểm sau để không phải mua về rồi lại không sử dụng được thì lại mất thời gian và tiền bạc để sửa chữa.

+ Chọn kích thước van sao cho phù hợp với lưu lượng và tải cần sử dụng

+ Áp suất chịu đựng của van: đây được gọi là áp suất chịu đựng tối đa của thân van sẽ không làm nó bị vỡ, ký hiệu thường dùng của nó là PN và thông thường người ta sẽ chọn những loại như PN10/PN16/PN25/PN40…

+ Áp suất hoạt động van điều khiển điện: người ta còn gọi là áp suất đóng mở van điện, ký hiệu của tất cả các hãng van thường dùng là delta P (ΔP) nó thể hiện sự chênh áp giữa áp suất ngõ vào và áp suất ngõ ra của van, có được thông số này chúng ta sẽ chọn được đầu van điện (actuator) phù hợp. Nhưng thông thường chúng ta nên chọn theo áp suất ngõ vào của van vì khi van đóng hoàn toàn thì áp suất ngõ ra xem như bằng 0bar, như vậy lúc đó delta P sẽ bằng với áp suất ngõ vào của van điều khiển.

+ Lưu chất của van điều khiển bằng điện: Để đảm bảo độ bền của thân van thì chúng ta phải biết loại lưu chất đó có độ ăn mòn cao hay không, nhiệt độ của lưu chất là bao nhiêu, lưu chất đó có nằm trong loại thực phẩm, đồ uống hay không. Từ đó chúng ta chọn chất liệu cho thân van phù hợp nhất. Như ví dụ lúc đầu thì chúng ta thường dùng là gang dẻo ký hiệu là GJS-400-18-LT (GGG40.3) hoặc inox.

+ Lưu lượng sử dụng: chúng ta sẽ chọn sao cho phù hợp với tải cũng như là thiết bị trao đổi nhiệt của hệ thống.

+ Lưu ý cuối cùng là van điện dùng loại on/off hay tuyến tính để chọn đầu điện điều khiển van phù hợp.

Van điều khiển điện
Van điều khiển điện

Ứng dụng và phân loại van điều khiển điện

– Về phân loại thì người ta chia van điện thành các loại như: van điều khiển điện on/off, van điều khiển điện tuyến tính, van 3 ngã điều khiển bằng điện và van 2 ngã điều khiển bằng điện.

– Một số ứng dụng và van điện thường hay dùng: Ngành hơi, lò hơi, dầu nóng, dầu truyền nhiệt, nhà máy bia, thủy sản, thức an gia súc, nước uống, nước giải khát, sơn, hóa chất, cao su…

– Về tính năng của van điều khiển điện thì người ta thường dùng nhất 2 loại đó là ổn định nhiệt độ và ổn định áp suất.

Ứng dụng van điều khiển điện
Ứng dụng van điều khiển điện

Quý khách cần thêm thông tin về van điều khiển điện, hãy liên lạc trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn và có báo giá tốt, theo thông tin liên hệ bên dưới:

* QUÝ KHÁCH CÓ NHU CẦU ĐẶT HÀNG, HÃY GỌI NGAY ÂU MỸ NHÉ!!

Công ty TNHH TMDV Công Nghệ ÂU MỸ

124/91/9 Phan Huy Ích, P15, Q.Tân Bình, Tp.HCM

Website: www.aumyco.com        www.vandieukhien.info

* HOTLINE TƯ VẤN BÁN HÀNG

0909 006 435  Mr Long

long.tran@aumy.vn

0984 882 991  Mr Nam

nam.tran@aumy.vn

0906 778 911  Mr Tuấn

tuan.nguyen@aumy.vn

0902 901 579  Ms Thoại

thoai.truong@aumy.vn

0902 391 708  Ms Tâm

tam.pham@aumy.vn

 

Tham khảo thêm các model van điều khiển khác:

Van điều khiển khí nén

Van 3 ngã điều khiển dầu truyền nhiệt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status
0909 006 435