Van điều khiển hơi

Van điều khiển hơi còn được gọi với những tên khác đó là van điều khiển hơi nước nóng, van điều khiển hơi bão hòa…được dùng trong các hệ thống sấy, hấp…hơi nóng này được lấy từ hơi nước của lò hơi và đã qua các bước tách nước. Trong bài này chúng ta sẽ tìm hiểu thêm về cấu tạo, nguyên lý hoạt động, ứng dụng cũng như cách chọn van điều khiển sao cho phù hợp. Thông thường van được chia thành 2 loại chính đó là van điều khiển điện và van điều khiển khí nén

Cấu tạo van điều khiển hơi

Cũng như các loại van điều khiển khác van điều khiển baelz bao gồm thân van và đầu van. Trong đó thân van là phần chịu nhiệt độ chính do đó nó được làm bằng vật liệu đặc biệt là gang dẻo (GGG40.3) để chịu nhiệt độ lên đến 240oC, với van điều khiển baelz thân van có mã là 342-bk-ss. Đầu van thì chia thành 2 loại đầu van điện và đầu van khí nén.

Thân van điều khiển hơi Baelz 340-B
Thân van điều khiển hơi Baelz 340-B

Đầu van điện thì bao gồm motor và các công tắc hành trình để giới hạn van đóng mở đối với van điện điều khiển on/off, còn đối với van điều khiển tuyến tính thì có thêm board mạch nhận tín hiệu 4-20ma hoặc 0-10v để cho van đóng mở theo tỷ lệ phần trăm. Mã đầu van điện Baelz là 373-E07

Đầu điện van điều khiển hơi Baelz 373-E07
Đầu điện van điều khiển hơi Baelz 373-E07

Đầu van khí nén bao gồm bầu khí nén có chứa lo xo và màng phía trong dùng để đóng mở van đây là đối với van điều khiển khí nén on/off, đối với van khí nén tuyến tính thì có thêm bộ định vị vị trí van (Positioner). Bộ định vị này nhận tín hiệu 4-20ma sau đó điều chỉnh lượng khí nén cho vào đầu van giúp van đóng mở theo tỷ lệ. Một điều đặt biệt này là đầu van khí nén tuyến tính không cần cấn nguồn là sử dụng nguồn nuôi trực tiếp từ tín hiệu 4-20ma. Mã đầu van khí nén Baelz là 373-P21

Đầu khí nén van điều khiển hơi Baelz 373-P21
Đầu khí nén van điều khiển hơi Baelz 373-P21

Nguyên lý hoạt động van điều khiển hơi

Đối với van hơi điều khiển điện thì nó hoạt động khá đơn giản vì chúng ta chỉ cần cấp nguồn điện cho nó nếu là van điều khiển on/off và cấp thêm tín hiệu analog nếu là van tỷ lệ. Chu kỳ đóng hoặc mở hết van của baelz là 73 giây cho hành trình 22mm, khi van đóng hết hoặc mở hết thì sẽ tác động vào hai công tắc hành trình (người ta dùng 2 tiếp điểm còn lại của công tắc để đấu nối vào đèn báo hiệu). Với van điều khiển tuyến tính thì có thêm tín hiệu 4-20ma hoặc 0-10v trả về giúp chúng ta có thể xem và kiểm tra hình trình đóng mở mà không cần đến tận van.

Với van hơi điều khiển khí nén thì để hoạt động được nó cần có nguồn khí nén cấp vào đầu van (điều này khá bất tiện khi trong nhà máy không có nguồn khí nén này), tuy nhiên nó có ưu điểm là không cần cấp nguồn điện và thời gian đóng mở van rất nhanh khoảng 10 giây cho một hành trình. Van hoạt động chi kho khí nén vào bầu lớn hơn lực của các lò xo và khi nguồn khí nén giảm thì lực của lò xo sẽ cho van từ từ về vị trí ban đầu.

Nguyên lý hoạt động van điều khiển hơi
Nguyên lý hoạt động van điều khiển hơi

Ứng dụng và cách chọn van điều khiển hơi

– Van hơi điều khiển điện hoặc khí nén dùng cho các nhà máy nhuộm, cao su, thực phẩm, gỗ…chủ yếu dùng để lấy nhiệt sấy, hấp, hoặc gia nhiệt sản phẩm. Van cũng dùng nhiều trong các lò hơi với chức năng xả đáy hoặc cấp nước.

– Để chọn được một van phù hợp cho hệ thống thì chúng ta cần lưu ý một số điểm sau để đảm bảo sau khi mua về lắp đặt van vẫn hoạt động tốt:

+ Áp suất chênh lệch giữa đầu vào và đầu ra của van, bước này khá quan trọng vì nếu chúng ta chọn sai thì khi van hoạt động sẽ không đóng hết hoặc không mở hết.

+ Nhiệt độ sử dụng tối đa đa là bao nhiêu, đều này giúp chúng ta chọn đúng thân van giúp nó không bị hỏng seal và không bị rò rĩ lưu chất ra ngoài

+ Với ứng dụng cần độ chính xác cao và thời gian đóng mở nhanh thì chúng ta nên chọn van điều khiển khí nén hơn là van điều khiển điện.

+ Một lưu ý nữa là nếu chúng ta đã chọn dùng van khí nén thì nên chọn loại van thường đóng, Vì trường hợp lắp van lấy nhiệt để sấy sản phẩm nhưng nhà máy bị mất điện nhưng nguồn hơi bên ngoài vẫn còn nếu van không tự đóng sẽ làm hư hỏng sản phẩm.

Van điều khiển hơi
Van điều khiển hơi

Thông số cơ bản van điều khiển hơi Baelz 340-B

– Chất liệu thân van bằng gang dẻo GJS-400-18-LT (GGG40.3)

– Hành trình đóng mở van 22mm hoặc 40mm

– Đầu van điện 373-E07 với 2000N

– Đầu van điện 373-E45 với 4000N

– Đầu van khí nén 373-P21 với các loại 6, 8, 12, 18 lò xo

– Nhiệt độ hoạt động tối đa lên đến 240oC

– Áp suất danh định của van PN16/PN25

– Tín hiệu điều khiển cho van điều khiển tuyến tính là 4-20ma, 0-10v

 

* QUÝ KHÁCH CÓ NHU CẦU ĐẶT HÀNG, HÃY GỌI NGAY ÂU MỸ NHÉ!!

Công ty TNHH TMDV Công Nghệ ÂU MỸ

124/91/9 Phan Huy Ích, P15, Q.Tân Bình, Tp.HCM

Website: www.aumyco.com        www.vandieukhien.info

* HOTLINE TƯ VẤN BÁN HÀNG

0909 006 435  Mr Long

long.tran@aumy.vn

0984 882 991  Mr Nam

nam.tran@aumy.vn

0906 778 911  Mr Tuấn

tuan.nguyen@aumy.vn

0902 901 579  Ms Thoại

thoai.truong@aumy.vn

0902 391 708  Ms Tâm

tam.pham@aumy.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status
0909 006 435